Chăm sóc tócKiểu Tóc

Cách chăm sóc tóc trước và sau khi gội đầu giúp mái tóc suôn mượt

Điều gì khiến mái tóc bạn không bóng mượt dù đã thường xuyên gội đầu và dùng dầu xả? Có thể bạn đã không chăm sóc đúng cách. Nào! Bây giờ, bạn có 5 phút để xem lại cách chăm sóc tóc của mình có bị sai bước nào không.

Bất cứ ai cũng mong muốn mái tóc đẹp, khỏe. Ngắn, hay dài không quan trọng, chỉ cần bạn có một mái tóc bóng mượt, bạn đã có một sự quyến rũ cho riêng mình. Chỉ một số lưu ý và thay đổi thao tác chăm sóc tóc chưa đúng, bạn sẽ cải thiện đáng kể mái tóc của mình đấy.

Trước khi gội đầu nên chải tóc với lược răng thưa

Thường khi gội đầu, chúng ta xõa tóc, dùng tay vuốt sơ, sau đó tiến hành gội. Tuy nhiên, như vậy thì tóc rối còn rất nhiều. Bạn nên dành thêm 5 giây cho việc chải sơ tóc với lược răng thưa. Tác dụng của 5 giây này bao gồm: gỡ rối cho tóc, tóc suôn sẽ giúp hạn chế lượng tóc đứt gãy trong quá trình gội, và cả sau khi gội xong nữa nhé.

Gội đầu với nước nóng hay nước lạnh?

Đa số lời khuyên cho tóc đều nghiêng về dùng nước lạnh. Lí do: nước lạnh có nhiều tác dụng hơn khi chúng mang lại sự thoải mái, sảng khoái, tóc mềm mượt, thân tóc bóng khỏe. Tuy thế, những lúc trời lạnh, hay khi bị đau đầu, gội đầu bằng nước hơi ấm lại mang đến tác dụng thư giãn rất nhiều. Tùy vào trường hợp cụ thể, tình trạng tóc bạn nên có lựa chọn nước nóng hoặc nước lạnh cho mái tóc của mình.

Thực tế, da dầu nhờn phù hợp gội đầu với nước ấm nóng. Da đầu khô, gàu, hoặc yếu phù hợp với nước lạnh. Việc sử dụng nước ấm để gội, các bạn không nên dùng thường xuyên vì nước ấm sẽ lấy đi lượng dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô và xơ hơn. Trường hợp dùng nước ấm, độ ấm của nước nên ở khoảng 30- 40 độ sẽ thích hợp cho tóc.

Mái tóc suôn mượt với cách chăm sóc tóc trước và sau khi gội đầu
Dùng nước lạnh khi gội đầu giúp tóc mềm mượt – Ảnh Internet

Không nên để dầu gội trực tiếp lên tóc

Bạn nên hòa dầu gội với một ít nước để pha loãng trước khi cho lên tóc. Phần dầu gội được hòa tan dễ dàng tạo bọt, luồn lách vào chân tóc trên da đầu. Để dầu gội trực tiếp, lượng dầu phân bố không đều, chỗ ít, chỗ nhiều buộc bạn thêm dầu gội, nếu xả không sạch, da đầu sẽ dễ ngứa do lượng dưỡng ẩm bám vào chân tóc quá nhiều.

Ở salon thường bạn được gội hai lần, lúc ở nhà bạn cũng nên cố gắng thực hiện chu trình như vậy. Bởi vì lần gội thứ hai chính là bước làm sạch lại tóc khi các biểu bì, da chết bị bong ra ở lần gội đầu tiên.

Thêm một vấn đề nhỏ: bạn có thường cuốn đuôi tóc lên đỉnh đầu để tạo bọt không? Câu trả lời là có thì mình khuyên bạn đừng làm động tác này nữa. Bạn làm như thế phần dầu ở da dầu sẽ bị lấy đi nhiều, vô tình khiến chúng mất đi dưỡng chất, khiến chân tóc yếu, tóc dễ khô và xơ. Bạn chỉ cần gội, matxa chân tóc, khi xả với nước, phần dầu gội loãng ra sẽ xuống thân tóc. Chúng vẫn cung cấp đủ độ dưỡng đủ để không làm khô ngọn tóc đồng thời vẫn làm sạch thân tóc của bạn.

Dùng dầu xả cho ngọn tóc

Dùng dầu xả hoặc serum dưỡng sau khi gội để mái tóc suôn mượt là bước cần thiết trong việc chăm sóc tóc, nhất là đối với các bạn có mái tóc dài, càng nên sử dụng dầu xả.

Quy tắc gội chân – xả ngọn sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho mái tóc.

Mái tóc suôn mượt với cách chăm sóc tóc trước và sau khi gội đầu
Nên dùng dầu xả sau mỗi lần gội cho mái tóc dài – Ảnh Internet

Có nhiều bạn dùng dầu xả từ chân tóc đến ngọn tóc! Sai rồi! Dùng dầu xả kiểu này, tóc bạn chỉ nhanh bết lại thôi chứ không bóng mượt. Vì tóc chủ yếu bị xơ khô ở phần ngọn tóc. Chân tóc là phần tóc mới ra và được nuôi dưỡng nhiều hơn các phần tóc còn lại. Do đó, phần dầu xả chỉ dùng ở phần thân tóc và ngọn tóc để hạn chế việc đọng lại dầu thừa. Bạn nên thoa dầu theo tỷ lệ 2/3 chiều dài mái tóc là thích hợp nhất.

Chải tóc với lược răng thưa

Không nên chải tóc khi tóc còn đang ướt, bạn chỉ nên dùng lược sau khi đã làm khô tóc hơn 70%. Bởi lẽ tóc rất yếu, chân tóc đang “mở”, vì vậy khi bạn chải đầu ngay sau khi gội xong sẽ là tác nhân gây rụng tóc nhiều nhất. Bạn chỉ nên dùng lược răng thưa chải từ ngọn tóc, để có thể gỡ rối nhanh hơn. Nếu có thể cứ để tóc khô tự nhiên. Thật sự ở bước dùng dầu xả hoặc serum sau gội tóc bạn đã khá mượt rồi, lượng tóc rối còn rất ít, nên đừng lo tóc rối sau khi gội.

Một lưu ý khác là không nên buộc tóc ngay sau khi gội, dễ dẫn đến gãy tóc. Bạn có thể sử dụng khăn choàng hoặc vải buộc tóc mềm nếu không muốn xõa tóc.

Mái tóc suôn mượt với cách chăm sóc tóc trước và sau khi gội đầu
Chải tóc đúng cách – Ảnh Internet

Sau khi gội đầu hạn chế dùng máy sấy tóc

Đây là thời điểm tóc bạn yếu nhất. Khi lau tóc bạn nên lấy khăn thấm nước nhẹ nhàng, bóp nhẹ nhàng từ chân tóc, thân tóc. Đừng chà xát mạnh thân tóc vào khăn, nó chỉ khiến tóc bạn dễ bị rối, gãy nhiều hơn. Để tóc khô tự nhiên với gió, hoặc quạt nhẹ là tốt nhất.

Nếu bạn cần làm khô nhanh, trước khi sử dụng máy sấy hãy dùng một lớp dưỡng chống nhiệt cho tóc. Tương tự, khi cần tạo kiểu, nhất định phải có lớp dưỡng chống nhiệt để bảo vệ tóc, vừa giúp cho việc tạo kiểu dễ dàng hơn.

Mái tóc suôn mượt với cách chăm sóc tóc trước và sau khi gội đầu
Hạn chế dùng máy sấy tóc bạn nhé- Ảnh Internet

Không nên thay đổi liên tục dầu gội đầu

Khi mái tóc không hợp dầu gội, điển hình da đầu bị gàu nhiều, bạn nên đổi sang sản phẩm khác. Nhưng khi tóc đã mướt, khỏe và ít gãy rụng với một loại dầu gội nào đó, bạn nên duy trì. Đừng sử dụng quá nhiều loại để không bị kích ứng lên da đầu.

Ngoài ra, bạn có thể dùng xen kẽ các nguyên liệu thiên nhiên như bồ kết, dầu oliu, hương nhu, sả, vỏ bưởi để gội đầu xen kẽ, sẽ rất tốt cho tóc đấy.

Một mái tóc suôn mượt cần nhiều yếu tố tạo thành. Có thể do cơ địa của mỗi người khác nhau, chế độ dinh dưỡng cho tóc không ai giống ai, nhưng thao tác gội, xả đúng cách là phần lớn góp phần làm nên mái tóc khỏe. Với những chia sẽ trên hy vọng giúp bạn có mái tóc thật khỏe, bóng mượt.

Như Ý

Hạnh phúc chính là được làm những điều mình thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hình ảnh / video tối đa: 10 MB.
Bạn được phép chọn: hình ảnh, âm thanh, video.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

Back to top button

Phát hiện Adblock

Vui lòng xem xét hỗ trợ tụi mình bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo (Adblock) của bạn