Biến tấu món ngon từ hột vịt lộn và những lưu ý khi ăn bạn cần biết
Món hột vịt lộn từ lâu đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam bởi tính bình dân nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh sự bổ dưỡng có trong hột vịt lộn mà ai cũng biết thì việc biến tấu các món ngon lạ cũng rất cần thiết để cảm nhận đầy đủ hương vị tuyệt vời của món ăn này. Hãy cùng mình tìm hiểu các cách chế biến hột vịt lộn ngon cùng những điều lưu ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe nhé.
Tóm Tắt Nội Dung
Hột vịt lộn và cách chọn được loại phù hợp
Hột vịt lộn hay còn được gọi là trứng vịt lộn là món ăn ngon bình dân của người dân Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Đây là món ngon đáp ứng đủ tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Ngày nay hột vịt lộn được biến tấu thành nhiều món khác nhau mang hương vị riêng.
Cách để chọn được hột vịt lộn theo sở thích
Hột vịt lộn được chia ra làm 2 loại là trứng non, và trứng già. Trứng non là quả trứng vịt chỉ mới hình thành phôi, chưa hình thành con. Còn trứng già là loại đã có đủ lông, đầu cổ cánh.
Một số cách nhận biết hột vịt lộn non hoặc già
- Chọn qua cảm giác của bạn : cầm trứng trên tay nếu trứng nặng là non, nhẹ là già.
- Quan sát dưới nắng : Bạn cần đưa trứng lên vùng có ánh sáng mạnh. Trứng có xuất hiện khoảng trống rộng là trứng già, ngược lại khoảng trống ít là trứng non.
- Thả trứng vào nước : Bạn thả trứng vào thau nước muối loãng. Nếu trứng non sẽ chìm xuống, còn trứng già sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước.
- Lắc trứng để phân biệt : phương pháp này dựa trên nguyên lý của phương pháp xem khoảng không trong trứng. Cầm 2 đầu trứng, lắc nhẹ, nếu trứng non bạn sẽ ít cảm nhận được sự di chuyển. Vì khoảng trống hẹp, tương tự vậy, trứng già bạn sẽ cảm nhận thấy sự lỏng lẻo hơn.
Dù là trứng non hay già đều có vị ngon đặc trưng riêng của nó. Chính vì thế đa phần người lớn sành ăn thường thích ăn già để cảm nhận vị ngọt, bùi của trứng. Trẻ em, các bạn gái lại thích ăn trứng non hơn. Vì cảm thấy “hơi sợ” phần lông của vịt con trong trứng.
Những cách biến tấu món hột vịt lộn thơm ngon hấp dẫn
Hột vịt lộn luộc
Đây là phương pháp chế biến phổ biến, vừa đơn giản lại cảm nhận rõ nét nhất về vị ngon ngọt của món ăn này. Bạn chỉ cần rửa sạch trứng, bỏ chút muối để khi sôi trứng không bị vỡ. Đổ lượng nước vừa đủ không nhiều không ít. Để sôi khoảng 8 phút, rồi để lửa liu riu 10-15p. Lưu ý đối với trứng già nên luộc kỹ để trứng có vị ngậy nhiều hơn.
Sau khi trứng đã chín, bạn vẫn để trong nồi cho nguội dần và thực hiện công đoạn làm muối chấm. Hột vịt lộn ăn kèm chút rau răm, muối tiêu chanh ớt là ngon lạc lối luôn.
Làm muối tiêu chanh ớt siêu ngon siêu đơn giản
Bạn cần chuẩn bị muối trắng nhuyễn, tiêu xay, chanh/tắc, ớt nhuyễn, chút gừng. Trộn tất cả nguyên liệu trên lại nếm cho vừa khẩu vị rồi vớt trứng ra rồi thưởng thức.
Trời mưa lâm râm, thời tiết se se lạnh. Ngồi quây quần bên gia đình thưởng thức món hột vịt lộn luộc nóng hổi thì còn gì bằng.
Hột vịt lộn xào me
Hột vịt lộn béo béo kết hợp vị chua ngọt của me, chút bùi của đậu phộng rang, thơm thơm của rau răm. Đây quả thực là sự kết hợp tuyệt vời với sức hấp dẫn không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau :
+ Hột vịt lộn : 6 quả ( bạn có thể chọn loại non hoặc già tùy thích ). Luộc hoặc hấp sẵn rồi bóc vỏ bỏ vào dĩa riêng.
+ Hành khô, tỏi khô : hành 1 củ, tỏi 1 củ băm nhuyễn
+ Đậu phộng rang giã nhuyễn
+ Bột chiên giòn
+ Me chín : 50gram. Ngâm trong nước ấm để lấy nước chua.
+ Gia vị : hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, cốt chanh, rau răm.
Cách làm như sau món hột vịt lộn xào me
+ Lăn từng hột vịt lộn qua bột chiên giòn rồi chiên vàng sơ và để ráo dầu. Để trứng thơm ngon và béo hơn.
+ Phi hành tỏi và ớt bột để tạo màu đẹp mắt
+ Cho nước cốt me, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường và ớt thái lát nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng. Miễn sao vẫn giữ được vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng.
+ Khi nước cốt me sôi bạn cho hột vịt lộn xào me vào rồi đảo đều, để lửa liu riu cho thấm gia vị. Thấy sền sệt sánh là được, nêm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
Muối chấm ăn kèm làm y hệt như hột vịt lộn luộc. Bạn cho trứng còn nóng ra dĩa, rắc lên trên bề mặt trứng chút đậu phộng rang nhuyễn. Rau răm và có thể thêm chút ớt xay nếu thích.
Chế biến món hột vịt lộn xào me được xem là thành công khi đáp ứng đủ yêu cầu như. Có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà, trứng vẫn còn nguyên quả. Nước cốt me sệt bao quanh trứng. Ăn thử một miếng cảm nhận đủ vị từ chua cay mặn ngọt chút the the của rau răm là tuyệt vời.
Chất dinh dưỡng có trong hột vị lộn
Theo đông y, hột vịt lộn khi ăn kèm gừng, tiêu ớt và rau răm sẽ là vị thuốc trị thiếu máu. Suy nhược, còi cọc, đau đầu, yếu sinh lý…
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy trong 1 quả trứng vịt lộn có chứa 182kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit, vitamin B1 và C…
Những lưu ý khi ăn hột vị lộn
Tuy là bài thuốc đông y bổ dưỡng nhưng bạn cũng nên dùng với lượng vừa đủ. Nên ăn buổi sáng tránh ăn buổi tối. Sẽ dễ gây đầy hơi, không tiêu hóa được.
Hạn chế cho trẻ em dưới 5 tuổi ăn vì hệ tiêu hóa còn yếu sẽ dẫn đến đầy hơi chướng khí, gây tiêu chảy.
Những đối tượng có tiền sử bệnh gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, tim mạch cũng không nên ăn nhiều. Tránh nguy cơ tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Người bình thường cũng nên ăn vừa đủ. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ thừa vitamin A, gây vàng da. Bong tróc biểu bì, ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương.
Với 2 cách chế biến món ngon từ hột vịt lộn trên đây. Bạn cũng có thể tham khảo một vài cách như hột vịt lộn nấu cháo, chiên xù. Hoặc lẩu khổ qua hột vịt lộn cũng rất thanh mát bổ dưỡng.
Bên cạnh những món ngon được chế biến từ hột vịt lộn này thì một trong những món hot nhất hiện nay chính là bánh mì phô mai tan chảy. Công thức và nguyên liệu làm bánh mì phô mai tan chảy cũng khá đơn giản, tham khảo ngay để trổ tài nữ công gia chánh nhé.
Chúc mọi người có những bữa ăn thật ngon bên gia đình.