Chăm sóc daKhỏe & Đẹp

Độ pH của da là gì? Cách cân bằng độ pH cho da

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ "cân bằng độ pH cho da" hay chưa? Cùng VeryGirlie tìm hiểu xem độ pH là gì và nó quan trọng như thế nào với làn da của bạn nhé!

Độ pH của da là gì?

Độ pH có tên gọi đầy đủ là Potentail hydrogen nói đến mức độ axit của các chất, vậy thì axit có liên quan gì đến làn da của bạn?

Trên thực tế, độ pH chỉ ra được sự duy trì của làn da rất quan trọng, bởi da chúng ta được thiết kế một cách tự nhiên nhằm chống lại các yếu tố ô nhiễm và vi khuẩn từ môi trường và những yếu tố đó bị ảnh hưởng bởi độ pH.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng một làn da khỏe mạnh thì độ pH sẽ có nhiều axit hơn. Với độ axit cao hơn, làn da của bạn có thể chống lại các vi khuẩn có hại và đe dọa đến các gốc tự do từ đó da tăng mức độ lão hóa của làn da diễn ra nhanh chóng.

Độ pH của da bao nhiêu được gọi là chuẩn?

Trên thang đo độ pH từ mức 1 – 14, 1 coi là axit mạnh nhất và 14 là kiềm nhất, 7 được coi là mức độ trung bình cho làn da của chúng ta.

Da của chúng ta trên bề mặt có một lớp mỏng bảo vệ được gọi là lớp phủ axit. Với lớp phủ axit này được tạo thành từ bã nhờn bài tiết, kết hợp axit lactic cùng axit amin từ tuyến mồ hôi để tạo ra độ pH lý tưởng cho một làn da, chính vì đó mà một làn da lý tưởng sẽ có độ axit nhẹ khoảng 5,5.

Độ pH của da và cách cân bằng độ pH cho da
Độ pH ảnh hưởng cả bên trong và ngoài cơ thế – Ảnh: Instagram

Tuy vậy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng của lớp phủ axit trên bề mặt da cả bên trong và bên ngoài.

Khi bạn già đi thì làn da cũng trở nên có tính axit cao hơn để thích ứng với môi trường và lối sống của bạn.

Tất cả những tiếp xúc ngoại cảnh liên quan đến làn da của bạn đều góp phần phá vỡ lớp phủ axit cũng như phá vỡ khả năng tự bảo vệ của da.

Cách cân bằng độ pH của da

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định độ pH bên trong và bên ngoài của bạn. Điều quan trọng nhất là xác định được sự hình thành axit hay kiềm của thực phẩm khi đưa vào cơ thế không giống như độ pH của thực phẩm.

Một nghịch lý thú vị rằng những thực phẩm được coi là có tính axit chẳng hạn như chanh sẽ hình thành tính kiềm bên trong cơ thể, còn hầu hết những thực phẩm từ động vật, được biết có tính kiềm thì khi vào cơ thể lại hình thành tính axit.

Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng các thực phẩm có ít axit hơn kiềm nếu không sau khi thực phẩm vào cơ thể sẽ hình thành quá nhiều axit. Điều này chứng tỏ bạn nên thiết lập một chế độ ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, cà chua, cà rốt và đậu nành để hình thành tính kiềm trong cơ thể.

Độ pH của da và cách cân bằng độ pH cho da
Thực phẩm cũng đóng một vài trò quan trọng trong việc điều chỉnh độ pH trong cơ thế – Ảnh: Instagram

Ngoài ra chế độ dưỡng da cũng đóng một phần quan trọng trong việc cân bằng độ pH cho làn da của bạn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ pH của sản phẩm tại nhà bằng việc sử dụng giấy quỳ tím.

Sữa rửa mặt

Hầu hết các sữa rửa mặt đều chứa các chất tẩy rửa, có xu hướng gây kiềm cho da, chúng khiến da bạn mất đi lớp dầu tự nhiên khiến da khô và kích ứng. Da quá kiềm sẽ đẫn đến dễ bị mụn do mất đi một lượng axit cần thiết để ức chết sự phát triển của vi khuẩn trên da.

Trên thị trường bạn có thể bắt gặp các loại sữa rửa mặt đang tránh sử dụng Sodium laureth sulfate với độ pH xấp xỉ 10 và có thể gây ra khô da và kích ứng cho da. Khi chọn mua sữa rửa mặt, nên chọn loại dịu nhẹ có tính axit nhẹ (xấp xỉ 5) sẽ có lợi cho da và duy trì được lớp phủ axit cho da đúng cách.

Dưỡng ẩm

Khi bạn ngày càng già đi thì lượng dầu và bã nhờn tự nhiên cũng giảm dần đi, ảnh hưởng đến lớp axit và khả năng bảo vệ da.

Sử dụng kem dưỡng ẩm hiệu quả giúp xây dựng được rào cản bảo vệ làn da của bạn, các loại dầu dưỡng cũng có tác dụng rất tốt cho da, bạn có thể lựa chọn các loại dầu có chiết xuất tự nhiên bao gồm jojoba, dừa, argan và dầu ô liu.

Độ pH của da và cách cân bằng độ pH cho da
Dưỡng ẩm đúng cách để xây dựng rào cản bảo vệ làn da của bạn – Ảnh: Internet

Chất chống oxy hóa và kem chống nắng

Chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E) rất quan trọng trong việc duy trì lớp phủ axit theo hai cách.

  • Đầu tiên, chúng củng cố các tế bào đế hoạt động tối ưu
  • Thứ hai, chúng bảo vệ các tế bảo khỏi oxy hóa môi trường.

Vitamin C ở dạng axit I-ascorbic có tính axit và độ pH thấp, vì vậy không được coi là chất chống oxy hóa giúp cân bằng độ pH, các công thức vitamin C có thể sử dụng an toàn và tốt cho da nếu không sử dụng tại cùng thời điểm với những chất có chứa axit khác.

Độ pH của da và cách cân bằng độ pH cho da
Kem chống nắng cũng có vai trò quan trọng giúp bảo vệ làn da của bạn – Ảnh: Instagram

Cuối cùng là kem chống nắng, việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày sẽ bảo vệ được lớp phủ axit bằng cách che chắn các tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tăng khả năng bảo vệ da.

Có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau, dành cho mọi loại da, những điều quan trọng là bạn cần bôi hằng ngày, ngay cả khi không ở ngoài trời để bảo vệ da được toàn diện.

>> Xem thêm: 3 loại kem chống nắng “đắt xắt ra miếng” mà nàng nên đầu tư

baovantp

Nick name: baovantp Cung hoàng đạo: Thiên Bình Màu yêu thích: Xanh Sở thích: xem phim, làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hình ảnh / video tối đa: 10 MB.
Bạn được phép chọn: hình ảnh, âm thanh, video.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

Back to top button

Phát hiện Adblock

Vui lòng xem xét hỗ trợ tụi mình bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo (Adblock) của bạn